ละคร ‘ศิลามณี’ นักแสดงช่อง 3 ‘เจ้าหญิงแสนฝาง’ คนต่อไป

13 ปีผ่านไป ค้นหานางเอกลูกครึ่ง นักแสดงคนไหนจะคู่ควร
ละคนเก่า ‘ศิลามณี’ สร้างมา 2 ครั้ง เวอร์ชั่น ‘กบ สุวนันท์ – แอน สิเรียม’ สวยตราตรึง ใช่ว่าใครก็เป็นได้
เห็นว่า “ศิลามณี” อยู่ในมือช่อง 3 แล้ว อยากให้ใครเป็นเจ้าหญิงแสงฝางคนต่อไป 8 ปี แล้ว สำหรับเวอร์ชั่น กบ สุวนันท์ ที่ผ่านมา ซึ่งถ้าเมื่อก่อนสัก 5 ปี ก็จะนึกถึงตัวเลือก แอน/แอฟ/เชอรี่

แต่มาวันนี้ รุ่นนั้นอาจเกินวัยไปแล้ว ตอนนี้คงเป็นรุ่นน้องรับดาบลงหน้าที่แทน อาทิ มิว/แต้ว/แมท/ญาญ่า สำหรับกระแสทางช่อง 3 พุ่งมาที่ ไม่แต้วก็มิว สองคนนี้ใครคนใดคนนึง

เพราะดูจากเนื้อเรื่อง ท่าทาง การแต่งตัว คนก็จะเอนไปสองนางล้วนๆ บทเหมือนเล่นง่ายๆ แต่มันก็ไม่ธรรมดา ต้องเป็นทั้งเจ้าหญิง, งาม, แม่เลี้ยง และแต่งชุดนักเรียน, นักศึกษา

ไอ้ตรงแต่งชุดนร. นศ. นี่แหละ งานจะหนักตรงรุ่นพี่หลายเท่านัก เพราะตอนพี่แอน สิเรียมเล่นเอาอายุมาลบกัน 2537(ปีที่สร้าง) – 2514(ปีเกิดของเธอ) = 23 สรุปอายุตอนนั้นก็ 23 ปี มีแววที่พวกรุ่นน้องๆ ชิงดำกันไป

เจ้าหญิงแสงฝาง หรือ งาม เจ้าหญิงวัยรุ่นแสนสวยจากเมืองเชียงรัฐ เธอมีอายุสิบสี่ปี มาขอพบคุณหญิงอทิติ บูรณโยธิน คุณหญิงผู้ยังสาวและสวยมาก เป็นภรรยาของพลเอกจอมณรงค์ เมื่อคุณหญิงอทิติได้พบกับเจ้าหญิงแสงฝางก็ถึงกับอึ้งไป

ไม่ใช่เพราะเป็นเจ้าหญิง แต่เพราะเป็นลูกสาวคนเดียวของเธอ อทิติสมรสครั้งแรกกับเจ้าฟ้าแสนหลวง เจ้าผู้ครองเชียงรัฐ รัฐอิสระทางภาคเหนือของประเทศไทย เจ้าอายุมากกว่าอทิติถึงสองรอบ ความแตกต่างของอายุและความเงียบเชียบของเชียงรัฐซึ่งอยู่

ท่ามกลางขุนเขาและป่าไม้ทำให้อทิติทนไม่ได้ สองปีหลังจากให้กำเนิดลูกสาวคือเจ้าหญิงแสงฝาง อทิติทิ้งทุกอย่างที่เชียงรัฐกลับเป็นตัวของตัวเอง และต่อมาก็ได้สมรสกับพลเอกจอมณรงค์ เจ้าหญิงแสงฝางน้อยใจที่แม่ทอดทิ้ง จึงไม่ยอมติดต่อคุณหญิงอทิติเลย

เจ้าหญิงแสงฝาง มากับหอมนวล พี่เลี้ยงวัยกลางคน เจ้าแสงฝางไม่แสดงอาการที่บ่งบอกถึงความรักที่ลูกมีต่อแม่แต่อย่างใดเลย เธอบอกคุณหญิงอทิติว่าเจ้าฟ้าแสนหลวงป่วยและเธอจะไปเยี่ยม ขอให้คุณหญิงอทิติไปด้วย แต่คุณหญิงปฏิเสธ โดยอ้างสถานะ

ที่ขณะนี้มีสามีใหม่แล้ว และไม่เห็นด้วยที่เจ้าแสงฝางจะขาดเรียน แต่เจ้าแสงฝางยืนยันจะไป การพูดถึงเจ้าพ่อด้วยความรักและผูกพันอย่างลึกซึ้งแต่พูดกับผู้เป็นแม่อย่างห่างเหินราวพูดกับคนรู้จักผิวเผินทำให้คุณหญิงอทิติไม่ชอบใจ ศศิ ลูกสาวของพลเอกจอมณรงค์

ลูกเลี้ยงของคุณหญิงอทิติ วัยไล่เลี่ยกับเจ้าแสงฝาง สนใจเจ้าแสงฝางมากเมื่อรู้ว่าเป็นเจ้าหญิงจากเมืองเหนือ แต่เธอไม่รู้ว่าเจ้าแสงฝางเป็นลูกสาวของคุณหญิงอทิติ เจ้าแสงฝางเดินทางไปเชียงรัฐคนเดียว เจ้าสายบดี มารับเจ้าแสงฝางที่สนามบินเชียงใหม่

เจ้าสายบดีเป็นลูกชายของเจ้าบัวละวง น้องสาวคนเดียวของเจ้าฟ้าแสนหลวง บิดาของเขาคือเจ้าวงตะวัน เจ้าแสงฝางถามอาการของเจ้าพ่อทันที เขาบอกว่าอาการเจ้าฟ้าแสนหลวงไม่สู้ดี ท่านอยากพบลูกสาวคนเดียวซึ่งเป็นสุดดวงใจของท่าน

เพราะมีเรื่องสำคัญมากจะพูดกับเธอ ท่านจึงยังประคองลมหายใจมาได้จนวันนี้ เจ้าแสงฝางน้ำตาพรูเมื่อเห็นสภาพร่างกายที่ผ่ายผอมของเจ้าพ่อ เจ้าฟ้าแสนหลวงขอให้เจ้าแสงฝางรับช่วงปกครองเชียงรัฐต่อจากท่าน ขอให้เธอมีความอดทน

และอย่าอับอายว่าเชียงรัฐเป็นเพียงเมืองเล็กๆ เป็นเพียงจุดๆเดียวที่มองไม่เห็นในแผนที่ประเทศไทย เพราะมันคืออาณาจักรบ้านเกิดเมืองนอนของเจ้าแสงฝาง เจ้าแสงฝางให้สัญญา และเจ้าฟ้าแสนหลวงได้พูดเรื่องสำคัญกับเธอ

ขอให้เธอสัญญาว่าจะไม่โกรธและเกลียดท่าน ท่านบอกว่าได้ให้ศิลามณีแก่เพื่อนรักที่สุดของท่านคือ เจ้าคุณพระยาเพชรายุทธ เจ้าคุณเป็นคนดีพร้อมทั้งจิตใจและชาติตระกูล ท่านจึงให้ศิลามณีไป

และคิดว่าใครจะได้เป็น ลองช่วยกันคอมเม้นท์ดูนะคะว่านางเอกคนไหนของช่อง 3 ที่จะเหมาะกับบทนี้ กระแส คงจะดีมากๆเลยค่ะหลายคนบอกสนุกมากกก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *